Giồng Trôm tăng diện tích đất trồng bưởi da xanh

385
10/08/2022 05:32:21

BDK.VN - Giồng Trôm hiện có 5.086ha đất trồng cây ăn trái, tăng 301ha so với năm 2014, sản lượng đạt 56.135 tấn. Trong đó, bưởi da xanh là 1.265ha (có 720ha trồng chuyên canh) và đang có xu hướng phát triển ở các xã, thị trấn.

Nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm trồng bưởi. Ảnh: Hoàng Minh

Hiện trên địa bàn huyện có 22 tổ hợp tác bưởi da xanh thành lập theo Nghị định 151 trên địa bàn 11 xã, thị trấn và 4 Hợp tác xã (HTX) gồm: HTX bưởi da xanh Giồng Trôm, HTX bưởi da xanh Lương Phú, HTX cây có múi Lương Hòa và HTX nông nghiệp Bình Hòa.

Đối với HTX Bưởi da xanh Giồng Trôm hiện đang hoạt động ổn định, đã liên kết với doanh nghiệp cung cấp đầu vào và tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. Các HTX còn lại hoạt đông chưa có hiệu quả, chưa kết nối thị trường.

Huyện đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP đối với Hợp tác xã Bưởi da xanh Lương Phú, với diện tích 7,7ha. Trung tâm tư vấn chứng nhận VietGAP đã kiểm tra và hướng dẫn các hộ tham gia thực hiện các tiêu chí.

Hướng tới, huyện củng cố, nâng chất hoạt động các tổ hợp tác và HTX, quan tâm hỗ trợ sản xuất như: chuyển giao khoa học kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh, thực hiện các mô hình, dự án khuyến nông có hiệu quả, ... Bước đầu, huyện hình thành mối liên kết tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp để nông dân yên tâm phát triển sản xuất tăng giá trị của cây bưởi.

  • Chia sẻ qua viber bài: Giồng Trôm tăng diện tích đất trồng bưởi da xanh
  • Chia sẻ qua reddit bài:Giồng Trôm tăng diện tích đất trồng bưởi da xanh

Danh mục tin tức

Loading...

Tin tức liên quan

Hợp tác xã bưởi da xanh Giồng Trôm được tuyên dương điển hình

Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh (BDX) Giồng Trôm (xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm) là một trong hai HTX điển hình trong tổng số hơn 13 ngàn HTX trong toàn quốc được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào ngày 14-12-2018, tại tỉnh Nghệ An.